Skip to content
Bài phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng
21/10/2017 11:25:18Font size:A-A+

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc,

Kính thưa các vị Bộ trưởng Tài chính APEC,

Kính thưa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng,

Kính thưa các vị khách mời,

Thưa toàn thể quý vị đại biểu,

Trước hết, thay mặt cho các Bộ trưởng Tài chính APEC, tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đến tham dự và phát biểu chào mừng Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24.

2. Phat bieu khai mac cua BT-V.JPG

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Bộ trưởngTài chính APEC năm 2017

Như Ngài Thủ tướng đã nhận định, mặc dù khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là động lực quan trọng của kinh tế toàn cầu, nhưng vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi phải tăng cường hợp tác, tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, hướng tới mục tiêu cùng vun đắp tương lai chung trong khu vực. Chúng ta, Bộ trưởng Tài chính của các nền kinh tế thành viên APEC, có mặt ở đây hôm nay không ngoài mục tiêu cam kết tiếp tục tập trung vào những hoạt động ưu tiên và hợp tác quốc tế về kinh tế và tài chính, tìm kiếm các giải pháp nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu và khu vực, hướng tới sự ổn định và liên kết tài chính bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.  

Thưa các quý vị đại biểu,

Tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng sẽ chia sẻ kinh nghiệm và nhận định về tình hình kinh tế tài chính toàn cầu và khu vực, thảo luận về các kết quả hợp tác trong 4 chủ đề ưu tiên trong khuôn khổ Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, đó là (i) Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; (ii) Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai; (iii) Xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận, và (iv) Tài chính bao trùm. Các Bộ trưởng cũng sẽ tiếp tục thảo luận tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Xê-bu. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng sẽ có buổi trao đổi với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC và đại diện lãnh đạo các tập đoàn và doanh nghiệp khu vực về toàn cầu hoá, phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ tài chính.

Các vấn đề thảo luận tại hội nghị hôm nay đều là những thách thức quan trọng trong khu vực, đòi hỏi nỗ lực hợp tác của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC, nhằm tìm kiếm và chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm tốt, giúp các nền kinh tế thành viên, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển, ứng phó một cách có hiệu quả với những khó khăn thách thức của mình, đồng thời góp phần vào sự phát triển chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tôi cũng đề nghị các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Tiến trình Bộ trưởng Tài chính nhằm giải quyết các thách thức chung trong khu vực.

Thưa các quý vị đại biểu,

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính lần này là sự kiện quan trọng trong cả Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác đã được thống nhất, tổng kết các kết quả đạt được trong năm và đề ra những định hướng hợp tác cho các năm tiếp theo. Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế APEC cam kết với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ tập trung thảo luận để đạt được kết quả cao nhất đối với bốn chủ đề ưu tiên trong tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, hướng tới sự phát triển thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đóng góp vào sự thành công chung của Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.

Nhân dịp này, thay mặt các Bộ trưởng Tài chính APEC, tôi xin gửi lời cám ơn chân thành tới Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam vì đã hỗ trợ tích cực về địa điểm và hậu cần, đảm bảo cho Hội nghị thành công tốt đẹp.

Thay mặt chủ nhà Việt Nam, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24.

Xin trân trọng cám ơn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc,

Xin cảm ơn các quý vị đại biểu.