Skip to content
Thông cáo báo chí về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017
21/10/2017 19:23:19Font size:A-A+

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng chủ trì và các Hội nghị bên lề (Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp và Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng Trung ương APEC) đã chính thức diễn ra từ ngày 19-21/10/2017 tại thành phố Hội An, Quảng Nam, Việt Nam.

Thong cao bao chi ket qua Hoi nghi BT 21102017- V.jpg

Hội nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 21/10/2017 cũng vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các Hội nghị liên quan có khoảng 300 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó bao gồm các Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức quốc tế như Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng thế giới (WBG).

Trong sáng ngày 21/10/2017, các Bộ trưởng đã có một phiên thảo luận quan trọng về tình hình kinh tế tài chính vĩ mô quốc tế và khu vực. Các tổ chức quốc tế ADB, IMF, OECD, WB cũng đã trình bày triển vọng kinh tế toàn cầu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các Bộ trưởng Tài chính cũng đã trao đổi, thảo luận về những nhận định và chia sẻ tình hình kinh tế vĩ mô cụ thể của các nền kinh tế thành viên. Đánh giá chung, các Bộ trưởng thống nhất về nhận định rằng kinh tế toàn cầu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thời gian qua đã có sự phục hồi tích cực. Kết quả này có được là nhờ những nỗ lực mạnh mẽ của các nền kinh tế trong khu vực trong việc giải quyết những khó khăn thách thức của từng nền kinh tế cũng như sự chung tay giải quyết những vấn đề chung của khu vực. Các Bộ trưởng thống nhất tiếp tục sử dụng các công cụ chính sách bao gồm cả tiền tệ, tài khóa và cơ cấu ở cấp độ quốc gia cũng như phối hợp chung để đạt được mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm trong khu vực APEC. Đồng thời, các Bộ trưởng khẳng định Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc hợp tác, phối hợp chính sách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoài các nội dung thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, các Bộ trưởng cũng nghe báo cáo về kết quả hợp tác và thảo luận về 04 chủ đề ưu tiên của năm 2017, bao gồm (i) Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; (ii) Xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận; (iii) Tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai; và (iv) Tài chính bao trùm. Bốn chủ đề này là sáng kiến của Việt Nam đã được các nền kinh tế thống nhất và đánh giá rất cao. Các chủ đề này đã được thảo luận từ đầu năm kể từ Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương tháng 2/2017 tại Nha Trang. Bộ Tài chính Việt Nam đã tích cực phối hợp với các nền kinh tế và các tổ chức quốc tế tổ chức nhiều Hội nghị, hội thảo hoàn thiện báo cáo đặc biệt là chính sách và hành động hợp tác để báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng. Các Bộ trưởng đều đã đạt được sự thống nhất về kết quả hợp tác và các khuyến nghị liên quan đến các chủ đề ưu tiên.

Trong chiều ngày 21/10/2017, các Bộ trưởng đã có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), tổng kết tình hình thực thi Kế hoạch hành động Cebu với mục tiêu xây dựng Lộ trình bao gồm 4 trụ cột: (i) Thúc đẩy hội nhập tài chính; (ii) Thúc đẩy minh bạch tài khoá; (iii) Cải thiện bền vững tài chính; và (iv) Tăng cường tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng, nghe cập nhật về các hoạt động của Hội nghị quan chức cao cấp APEC (SOM) và thảo luận Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính. Theo chương trình nghị sự, các Bộ trưởng sẽ có phiên họp báo quốc tế ngay sau khi kết thúc chương trình Hội nghị.

Kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ được báo cáo lên Ủy ban quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2017. Thành công của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ đóng góp thiết thực vào kết quả của Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 cũng như thành công chung của Việt Nam trong Năm APEC 2017./.